อาหารเพื่อสุขภาพ
แกงเลียน
เครื่องปรุง
พริกไทย 9 – 10 เม็ด
กะปิดี 1 1/2 ช้อนชา
หัวหอมแดง 4 หัว
กุ้งแห้งอย่างดี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำซุป 4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
การเตรียมผักสด : ตำลึง ข้าวโพด เห็ดฟาง ล้างให้สะอาด เด็ดหรือตัดเป็นชิ้นใหญ่ประมาณนิ้วเศษ บวบ น้ำเต้าอ่อน ปอกเปลือกตัดเป็นชิ้นๆ ไม่ต้องเอาเมล็ดออก
วิธีทำ
1.โขลกพริกไทย กะปิ หัวหอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด พักไว้
2.ตั้งหม้อ ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่เครื่องที่โขลกไว้ คนให้เครื่องแกงละลาย เคี่ยวจนเดือดประมาณ 7 -8 นาที ใส่ผักลงไปยกเว้นตำลึง กับเห็ดฟาง ไว้ใส่ทีหลัง
3.พอน้ำแกงเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา รสของแกงเลียงต้องมีรสเค็มนำ หวานตามเล็กน้อย พอเคี่ยวจนน้ำแกงเดือด ยกลงจากเตา ใส่ใบแมงลัก พร้อมตักเสิร์ฟร้อนๆ
ยำปลาดุกสมุนไพร
เครื่องปรุง
ปลาดุก 1 ตัว
พริกไทย 1/2 ช้อนชา เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กระเทียม 2 หัวใหญ่ แป้งสาลีและแป้งข้าวโพดผสมกัน อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับเอาไว้คลุกกับปลาดุก) น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น ½ ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว ½ ช้อนโต๊ะ มะม่วง ½ ลูก (ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ) ถั่วลิสงทอด 1 กำมือ หอมแดงซอย 2 หัว ต้มหอมซอย 1 ต้น ผักชีฝรั่งซอย 1 ต้น
โหระพา 1 ต้น (เด็ดเอาแต่ใบ)วิธีทำ
การทำเริ่มจากนำปลาดุก มาล้างให้สะอาดและบั้ง แล้วก็นำมาหมักกับกระเทียม พริกไทย และเกลือ หมักทิ้งไว้สักพัก จากนั้นก็นำปลาดุกมาคลุกกับแป้งที่เตรียมไว้แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนปลาดุกสุกเหลืองกรอบก็เป็นอันว่าใช้ได้
จากนั้นก็นำปลาดุกทอดมาแกะเอาก้างออก และสับให้ละเอียด แล้วก็เอามายำปรุงรสชาติด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และข้าวคั่ว ยำคลุกเคล้าให้ประหลาดุกเข้ากับเครื่องปรุง แล้วจึงค่อยใส่ถั่วลิงสงทอด หอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้มหอม มะม่วง ใบโหระพา และคลุกเคล้าเครื่องทุกอย่างให้เข้ากันอีกที เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพได้ “ปลาดุกยำสมุนไพร” ที่กินแล้วดีมีประโยชนต่อสุขภาพ
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น